Làm gì khi bị bắt nạt tại nơi làm việc?

Đừng phớt lờ nó, hãy cùng nhau tìm ra hướng giải quyết cho vấn đề tồi tệ này!

Cho dù bạn có nhận ra hay không, bắt nạt là điều thường xảy ra tại nơi làm việc. Việc bị bắt nạt có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe, căng thẳng quá mức và làm giảm hiệu suất trong công việc – và đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm mà thôi. Như đã nói, điều quan trọng ở đây là phải thực hiện các bước thích hợp để xử lý bắt nạt tại nơi làm việc để nó không làm ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng làm việc của bạn.

Dưới đây là một số gợi ý để xem xét nếu bạn nhận thấy mình đang bị bắt nạt tại nơi làm việc.

1. Xem lại ở bản thân

Nếu bạn cảm thấy mình đang bị bắt nạt ở nơi làm việc, việc đầu tiên cần làm chính là xem xét lại vấn đề ở bản thân bạn. Có thể bạn chẳng làm gì để khơi mào cho phi vụ bắt nạt (thường là như vậy), nhưng vấn đề ở đây chính là sự quan trọng hóa vấn đề ở một khía cạnh nào đó ở bạn từ người khác cho dù bạn không cố tình làm vậy. Từ quan điểm này, bạn có thể xác định cách đối phó tuyệt nhất cho vấn đề bắt nạt.

Mẹo cho bạn: Luôn nhớ rằng bất kỳ ai cũng từng mắc sai lầm. Dành một chút thời gian để suy nghĩ lại tình huống của bạn có được xem là bắt nạt hay chỉ là sự hiểu lầm. Nếu là hiểu lầm, hãy cư xử chừng mực và khéo léo hơn rồi mọi chuyện cũng sẽ trở lại bình thường.

2. Hãy hành động trước khi nó có tác động tiêu cực đến bạn

Có thể hiểu được là nhiều cá nhân không dám lên tiếng khi họ bị bắt nạt. Họ quá áp đặt vào suy nghĩ của người khác hơn là ở bản thân. Và nếu kẻ bắt nạt là sếp hay một quản lý cấp cao nào đó thì kế sinh nhai của người bị bắt nạt thật sự đáng báo động. Như đã nói, nếu bị bắt nạt trong một thời gian dài sẽ làm ảnh hưởng đến rất nhiều vấn đề không chỉ là sức khỏe mà còn có thể là khả năng làm việc của bạn nữa. Chăm sóc bản thân và phát triển một kế hoạch hành động để đối phó tình trạng này để giải quyết vấn đề.

3. Chia sẻ với quản lý hoặc bộ phận nhân sự

Nếu bạn không thể nói trực tiếp với cá nhân hay hội nhóm bắt nạt mình, bạn có thể chia sẻ điều đó với quản lý của mình hoặc với bộ phận nhân sự. Lựa chọn đối tượng phù hợp với tình huống của bạn.

Mẹo cho bạn: khi chia sẻ vấn đề của bạn với người khác, đừng chơi trò đổ lỗi. Hãy đưa ra một kế hoạch và cách bạn giải quyết vấn đề bắt nạt bao gồm tác động của nó đến năng suất, tinh thần cùng một số giải pháp có thể.

4. Lờ đi nếu nó thật sự không đáng

Sức khỏe của bạn là quan trọng nhất, không có nó thì bạn chẳng thể làm tốt được bất cứ điều gì. Nếu bạn đã làm tất cả những gì để loại bỏ sự bắt nạt nhưng nó vẫn cứ xảy ra, đã đến lúc đưa ra một quyết định khác. Chuyển bộ phận hay thậm chí là tìm kiếm cơ hội việc làm ở công ty khác là giải pháp tốt nhất cho bạn.

5. Ghi chép lại tất cả mọi thứ

Lời khuyên cuối cùng và cũng rất quan trọng: ghi chép lại tất cả mọi thứ liên quan đến tương tác giữa bạn và kẻ bắt nạt. Điều này không chỉ cung cấp dòng thời gian của các sự kiện mà còn giúp bạn ghi nhớ thông tin một cách dễ dàng hơn.

Tuyển Dụng Bạch Long Mobile

Tại sao chọn chúng tôi
  • Thu nhập cao, các chính sách thưởng hấp dẫn.
  • Cơ hội thăng tiến và lộ trình rõ ràng, minh bạch.
  • Chế độ hấp dẫn, được tham gia du lịch hàng năm.
  • Môi trường làm việc năng động, chuyên nghiệp, thân thiện, nhiều cơ hội thăng tiến.
  • Được đào tạo và kỹ năng trước khi làm việc.
  • Hưởng đầy đủ các chế độ BHXH theo luật lao động.
  • Chế độ tăng lương hấp dẫn theo thâm niên.