Cần tránh những lỗi này khi viết CV xin việc

Sẽ có trường hợp bạn cảm thấy khó hiểu khi nhà tuyển dụng không phản hồi lại sau khi bạn đã gửi CV. Đó có thể là vì CV của bạn chưa đủ hấp dẫn để được lựa chọn và bị gạt sang một bên. Sự thật rất đáng buồn phải không, vì lẽ đó mà bạn nên có cách thay đổi CV của mình để không bỏ lỡ những cơ hội việc làm tốt nhất.

Để biết được tại sao CV của mình không được lựa chọn dù bạn đã chắc rằng mình ghi đủ những tiêu chí mà nhà tuyển dụng yêu cầu, thì hãy tham khảo những sai lầm không nên mắc phải sau đây.

Phần thông tin tham khảo

Đây là phần mà đại đa số nhà tuyển dụng hiện nay không yêu cầu ứng viên phải điền. Nhưng một số bạn lại lo lắng quá mức và thường dùng một câu văn mẫu quen thuộc: “Thông tin tham khảo sẽ được bổ sung khi có yêu cầu/trong thời gian sớm nhất”. Nếu nhà tuyển dụng muốn xem phần thông tin này thì sẽ báo cho bạn biết nên bạn không cần phải rào trước đón sau như vậy khiến họ cảm thấy bạn viết CV quá rập khuôn và sẽ bỏ qua bạn. Nếu thật sự muốn điền phần này thì bạn hãy chuẩn bị cho mình 03 người tham khảo liên quan đến ngành nghề bạn ứng tuyển và đương nhiên là phải có sự đồng ý của họ để bạn ghi thông tin vào CV nhé.

Phần mục tiêu của CV

Đây là phần mà các bạn ứng viên thường sa đà vào đó nhất khi có gắng viết thật nhiều, thật hay để nhà tuyển dụng thấy được mục tiêu to lớn, ý chí của mình của. Nhưng bạn đã quên rằng họ có rất nhiều thời gian để đọc hết toàn bộ những dòng chữ đó và nếu thấy không có điểm nhấn họ sẽ đánh giá CV quá lòng vòng và bỏ qua. Tạo điểm nhấn vẫn tốt hơn là dùng quá nhiều từ ngữ hoa mỹ để diễn tả mục tiêu của mình. Hãy tóm lược phần thành quả của mình ở đầu sau đó đi thẳng vào phần kỹ năng và kinh nghiệm làm việc để đạt mục tiêu, liên quan mật thiết đến vị trí ứng tuyển. Tránh tuyệt đối dùng những từ ngữ sáo rỗng để nhà tuyển dụng không vội vàng bỏ qua CV của bạn nhé.

Phần các nhiệm vụ kèm theo

Ở phần này những CV sai sẽ có cách viết chung đó là: “Tôi đảm nhận vị trí…với những nhiệm vụ kèm theo”. Đây là cách viết quá ngắn gọn. Có những công việc với chức danh giống nhau nhưng chi tiết công việc lại rất khác nhau. Nhà tuyển dụng cần biết bạn đã từng làm qua những nhiệm vụ cụ thể nào để từ đó đánh giác năng lực, tầm quan trọng và kinh nghiệm của bạn. Nếu bạn chỉ ghi một dòng ngắn gọn chung chung như vậy thì họ sẽ bỏ qua CV của bạn vì thấy nó không có gì đặc sắc, quá đại trà. Hãy cụ thể hóa những việc mình từng làm để chứng tỏ thực lực của mình nhé.

Phần kính gửi những người có liên quan

Với xu hướng tuyển dụng hiện nay, thông tin tuyển dụng thường sẽ đi kèm tên của người phụ trách và cách thức liên lạc. Khi ứng tuyển bạn phải hết sức lưu ý rằng mình ghi phần kính gửi đúng mục tiêu, đúng tên người nhận để thể hiện thái độ quan tâm và chuyên nghiệp. Đừng dùng những lời kính gửi chung chung, nhà tuyển dụng sẽ không mấy ấn tượng với những CV mở đầu như vậy đâu. Các mạng lưới tuyển dụng đa số đều sẽ có thông tin để bạn biết, trong trường hợp không có thì bạn hãy dùng cách mở đầu càng chi tiết càng tốt như: “Kính gửi giám đốc nhân sự” hoặc “Kính gửi quản lý phòng nhân sự”.

Phần mô tả quá trình làm việc

Về phần mô tả quá trình làm việc trước đây của bạn thì phải hết sức lưu ý, đừng dùng những từ nghỉ như: “chăm chỉ”, “cần mẫn” vì đó hoàn toàn là đánh giá từ chính bạn chứ nhà tuyển dụng chưa có được cơ sở nào để xác thực điều đó. Bạn nên mô tả thành tựu mà mình đạt được trong những nhiệm vụ được giao và khéo léo lồng ghép cách thức mà bạn làm được điều đó. Với những thông tin mà bạn chia sẻ thì nhà tuyển dụng sẽ tự có những đánh giá của riêng mình và bạn cũng sẽ ghi điểm tốt hơn trong mắt họ.

Với những lưu ý lỗi sai trên đây, chắc chắn bạn sẽ viết CV chỉn chu hơn để có được công việc mà mình mơ ước. Chúc bạn luôn thành công trong công việc và cuộc sống.

Bạch Long Mobile hiện đang có đợt tuyển dụng rất lớn với những vị trí việc làm tuyệt vời dành cho nhân tài như bạn. Hãy thể hiện tiềm năng của mình ngay và gặt hái nhiều thành công nhất có thể nhé.

Tuyển dụng Bạch Long Mobile

Xem việc nhanh
  Tại sao chọn chúng tôi
  • Thu nhập cao, các chính sách thưởng hấp dẫn.
  • Cơ hội thăng tiến và lộ trình rõ ràng, minh bạch.
  • Chế độ hấp dẫn, được tham gia du lịch hàng năm.
  • Môi trường làm việc năng động, chuyên nghiệp, thân thiện, nhiều cơ hội thăng tiến.
  • Được đào tạo và kỹ năng trước khi làm việc.
  • Hưởng đầy đủ các chế độ BHXH theo luật lao động.
  • Chế độ tăng lương hấp dẫn theo thâm niên.