Cách trả lời tốt nhất cho những câu hỏi phỏng vấn thường gặp

Khi tham gia phỏng vấn xin việc thì ứng viên thì sẽ gặp những câu hỏi “kinh điển” dù bạn ứng tuyển vào lĩnh vực nào đi chăng nữa. Và đâu là câu trả lời hoàn hảo nhất? Chắc chắn sẽ không có câu trả lời nào hoàn hảo mà chỉ có câu trả lời phù hợp nhất từ chính ứng viên. Hãy cùng tham khảo những gợi ý cách trả lời ngay sau đây nhé.

Có sẵn chiến lược để trả lời những câu hỏi từ nhà tuyển dụng luôn là cách tốt nhất để bạn ghi điểm và tiến gần hơn tới khả năng đậu phỏng vấn. Thử áp dụng những lời khuyên sau đây cho từng câu hỏi thường gặp để có được kết quả tốt nhất.

Câu hỏi giới thiệu về bản thân

Câu hỏi đầu tiên trông thì có vẻ dễ nhưng bạn cần định hướng chính xác câu trả lời của mình. Trước hết hãy sử dụng từ 3 đến 5 tính từ mạnh để miêu tả về bản thân mình trong công việc, tiếp đó là những ví dụ thực tế chức minh cho những tính từ trên. Bạn có có thể nhắc đến giá trị bản thân qua sở thích, mối quan tâm nhưng vẫn phải đảm bảo rằng chúng đang đi đúng trọng tâm.

Câu hỏi về thử thách, khó khăn bạn từng gặp phải và cách bạn vượt qua chúng

Nhà tuyển dụng thường muốn biết ứng viên của mình đối mặt với áp lực ra sao và vượt qua những điều tiêu cực như thế nào. Bạn có thể kể về chúng nhưng đừng sa đà vào phần mô tả vấn đề mà hãy tập trung và giải pháp bạn đã dùng.

Việc bạn để cảm xúc tiêu cực lấn át khi mô tả lại vấn đề sẽ không ghi được điểm trong mắt nhà tuyển dụng nên hãy điềm tĩnh hết sức có thể, hãy cho họ thấy bạn là người đặt kết quả đầu ra của công việc hơn hết và sẵn sàng tìm giải pháp phù hợp để làm được điều đó.

Câu hỏi về điểm mạnh/điểm yếu của bạn

Đây là cơ hội để bạn thể hiện năng lực của mình nhưng cũng phải cẩn thận vì nếu đưa ra quá nhiều điểm yếu hay không có cách khắc phục điểm yếu đó thì nhà tuyển dụng sẽ không chọn bạn. Thể hiện đúng những điểm mạnh nhưng không phải theo chiều hướng khoe hoang để có thiện cảm tốt nhất và không quá nhấn mạnh điểm yếu khiến nó trở thành vấn đề ảnh hưởng to lớn đến công việc. Lựa chọn nên nói ra ưu/khuyết điểm hợp lý sẽ là an toàn nhất.

Câu hỏi về thành tựu cá nhân mà bạn đạt được

Bạn đừng nên phóng đại thành tích mà hãy chọn 1 hoặc nhiều nhất 2 thành tựu nổi bật nhất của bạn để trình bày với nhà tuyển dụng. Quan trọng nhất là cách bạn trình bày câu trả lời của mình, đừng kéo dài lê thê những thành tựu đó mà hãy tập trung vào trọng tâm và không tỏ ý khoe khoang. Bạn nên đưa ra những thành tựu mà ít ai đạt được để tạo ấn tượng mạnh với nhà tuyển và có cách giải thích thuyết phục.

Câu hỏi vì sao bạn muốn thay đổi công việc

Câu hỏi này như một cách để bạn tự đánh giá trước mặt nhà tuyển dụng nên hãy trình bày một cách khiêm tốn nhất có thể. Bạn cần phải trình bày nhiều hơn thay vì chỉ dùng câu: “Cảm thấy không còn phù hợp”. Nhưng đừng nói về những suy nghĩ tiêu cực bạn dành cho công việc cũ mà hãy trình bày những gì bạn đã được được, kế đó là những gì bạn chưa đạt được và mong muốn tìm thấy điều đó ở công việc mới. Như vậy nhà tuyển dụng sẽ có ấn tượng tốt và hiểu rõ hơn về bạn.

Câu hỏi về việc bạn sẽ là ai trong thời gian tới

Trước tiên bạn hãy trình bày về những điều mà bạn muốn làm lâu dài khi nhận công việc này thay vì những cam kết sẽ gắn bó với nó càng lâu càng tốt. Trước hết là thể hiện đam mê của bạn đối với ngành nghề hiện tại bạn theo đuổi, tiếp đến là những mục tiêu trong sự nghiệp. Bạn cũng có thể nói một chút về mục tiêu cá nhân để thể hiện với nhà tuyển dụng rằng bạn sẽ làm thật tốt công việc của mình để có thể hiện hiện được cả mục tiêu cá nhân. Cuối cùng hãy cho nhà tuyển dụng biết rằng công việc mới chính là cơ hội tốt nhất để bạn có thể biến những điều trên thành hiện thực.

Câu hỏi tại sao bạn có hứng thú với lĩnh vực nghề nghiệp này

Hãy nghiên cứu và chuẩn bị một câu chuyện nhỏ để trình bày vì sao bạn lựa chọn lĩnh vực này để theo đuổi. Để làm được đều này thì bạn hãy tham khảo những tin tức liên quan đến nghề nghiệp bạn chọn và tổng hợp những mục quan trọng lại để xây dựng một mẩu chuyển khơi gợi trí tò mò khiến bạn quyết tâm tìm hiểu và theo đuổi lĩnh vực này.

Câu hỏi bạn đánh giá thành công là như thế nào

Không có đúng hay sai khi trả lời câu hỏi này, quan trọng nhất là bạn phải nhận thức rõ loại công việc mà mình ứng tuyển để có câu trả lời phù hợp. Nếu bạn ứng tuyển công việc ở những công ty lớn thì thành công cao nhất là lợi nhuận, với những công ty hoặc tổ chức phi lợi nhuận thì thành công chính là tầm ảnh hưởng xã hội. Còn nếu bạn gia nhập một công ty khởi nghiệp thì thành công chính là tần xuất hiện diện trên truyền thông.

Hoặc bạn có thể lựa chọn câu trả lời kiểu cá nhân như đẩy mạnh hiệu suất công việc hơn, hoàn thành được dự án lớn hoặc kết nối tinh thần làm việc cho cả tập thể đó chính là thành công đáng có.

Câu hỏi về động lực giúp bạn rời giường mỗi sáng

Câu hỏi này chứa hàm ý, nhà tuyển dụng không quan tâm đến sở thích cá nhân của bạn mà chỉ muốn biết giá trị và sự cống hiến mà bạn có thể mang lại. Hãy dùng sự đam mê cho công việc, trách nhiệm với bản thân hoặc một sở thích liên quan đến công việc giúp bạn có thể rời khỏi giường mỗi sáng một cách đầy năng lượng.

Câu hỏi về việc bạn có câu hỏi nào dành cho nhà tuyển dụng không

Hãy dùng ít nhất ba câu hỏi để nhà tuyển dụng giải đáp, nhưng đùng dùng những câu hỏi mang tính chất hỏi cho có. Bạn nên chuẩn bị riêng cho mình những câu hỏi chi tiết về công việc hoặc đơn thuần là hỏi họ về những tin liên quan đến công ty mà bạn biết để họ nhận ra rằng bạn thực sự đã nghiên cứu nhiều về công ty và công việc.

Bạn cũng có thể hỏi những câu liên quan trực tiếp đến công việc như bạn sẽ làm việc với ai? Thức thách lớn nhất mà công việc tại đây có thể xuất hiện là gì? Hãy cân nhắc thật kỹ trước khi đặt câu hỏi nhé.

Trên đây là những gợi ý được rất nhiều người tin tưởng sử dụng nên bạn có thể yên tâm. Chúc bạn luôn thành công trong công việc và cuộc sống.

Bạch Long Mobile mong muốn được hợp tác cùng bạn trong công việc với những vị trí tuyển dụng cực kỳ hấp dẫn. Mời bạn xem qua và ứng tuyển ngay đừng để cơ hội trôi qua nhé.

Tuyển dụng Bạch Long Mobile

Xem việc nhanh
  Tại sao chọn chúng tôi
  • Thu nhập cao, các chính sách thưởng hấp dẫn.
  • Cơ hội thăng tiến và lộ trình rõ ràng, minh bạch.
  • Chế độ hấp dẫn, được tham gia du lịch hàng năm.
  • Môi trường làm việc năng động, chuyên nghiệp, thân thiện, nhiều cơ hội thăng tiến.
  • Được đào tạo và kỹ năng trước khi làm việc.
  • Hưởng đầy đủ các chế độ BHXH theo luật lao động.
  • Chế độ tăng lương hấp dẫn theo thâm niên.