Hướng dẫn câu trả lời cực kỳ thuyết phục cho câu hỏi “Điểm yếu của bạn là gì?”

Một câu hỏi nghe rất đơn giản nhưng để trả lời nó sao cho cực kỳ thuyết phục và hợp lý lại là cả một vấn đề!

Trước khi được Tuyển Dụng Bạch Long Mobile mách nhỏ bạn những câu trả lời “chất hơn cả nước cất” thì hãy điểm qua những câu trả lời tệ nhất sẽ khiến bạn bị mất điểm trong buổi phỏng vấn nhé.

Những điều cần tránh khi trả lời câu hỏi về điểm yếu

Nhiều người vẫn cho rằng đây là câu hỏi gây khó khăn và tạo ra nhiều thách thức cho ứng viên, cũng có thể xem nó chính là “tội đồ” cho một phiếu rớt của ứng viên nếu không trả lời khéo léo.

Những điều ứng viên sẽ vấp phải khi đối diện với câu hỏi này có thể kể ra như sau:

Nói dối

Tất cả mọi người trong chúng ta đều biết rõ ai ai cũng có điểm yếu. Vậy nên nếu bạn đang cân nhắc đến câu trả lời như “Tôi vẫn chưa thể nghĩ ra được điểm yếu nào của bản thân cả.” Điều này đã chứng tỏ rằng bạn đang nói dối rồi đấy.

Sẽ chẳng có ai bị thuyết phục khi nghe ai đó tuyên bố rằng mình chẳng có một điểm yếu nào. Con người không ai là hoàn hảo cả, bởi dù có muốn hay không thì ít nhất trong chúng ta cũng sẽ tồn tại một điểm yếu nào đó.

Thật thà kể về điểm yếu của mình

“Đây là một số điểm mà tôi cho là chưa được tốt lắm ở bản thân…” Khoan đã nào, nếu bạn đang muốn gây ấn tượng hoặc cố tạo sự hài lòng nơi công ty mình đang ứng tuyển thì không nên nói toẹt hết ra những điểm yếu của mình như vậy. Tốt khoe xấu che, việc quá trung thực những lúc không cần thiết có thể chống lại cơ hội đến gần với vị trí công việc của bạn hơn đấy.

Nhà tuyển dụng (NTD) đang rất hào hứng nghe bạn chia sẻ về bản thân và nếu lỡ như điểm yếu mà bạn nhắc đến lại là điều mà NTD ghét nhất thì sẽ thế nào? Chắc không cần nói bạn cũng đã tự biết được số phận của mình rồi đúng chứ.

Điểm yếu “hoa mỹ”

Nói một cách dễ hiểu chính là bạn biến điểm mạnh thành điểm yếu, ví dụ như cuồng công việc, chú ý tiểu tiết, quá lo lắng cho mọi người xung quanh,…

Bạn có cảm thấy những điều trên nghe rất quen tai hay không? Thậm chí nếu bạn thật sự có những tính cách đó nhưng bởi vì chúng quá rập khuôn và bình thường nên tính thuyết phục của chúng cũng sẽ không cao. Việc biến điểm mạnh thành điểm yếu như vậy cũng chứa trong đó rất nhiều rủi ro và chúng tôi khuyên bạn không nên mạo hiểm.

Gợi ý trả lời sao cho ngầu về điểm yếu của bản thân

Dù câu hỏi này chẳng hay tí nào nhưng nếu đã được hỏi thì bắt buộc bạn phải trả lời rồi. Hãy trả lời sao cho thật đúng với bản thân mà lại không khiến mình bị loại khỏi cuộc chơi này.

Sau đây là 3 điểm cần ghi nhớ khi trả lời cho câu hỏi “Điểm yếu của bạn là gì?”

  • Thật lòng thật dạ khi nghĩ về yếu điểm thật sự của mình nhưng không quá chi tiết.
  • Chọn ra một điểm yếu không mâu thuẫn trực tiếp đến khả năng làm việc với vị trí bạn đang ứng tuyển.
  • Đề cập đến việc bạn đã nỗ lực cải thiện điểm yếu đó như thế nào.

Dưới đây là ví dụ cho câu trả lời hội tụ đầy đủ cả 3 yếu tố trên mà bạn có thể tham khảo:

“Nói về điểm yếu thì tôi đã nghĩ về nó rất nhiều. Tôi thường rất mâu thuẫn với việc thiếu kiên nhẫn và sự hăng hái đến phát sợ của đồng nghiệp khi muốn thể hiện sự hiểu biết. Dù vậy tôi lại rất thích làm việc nhóm. Tôi biết tất cả mọi người đều có kiến thức nhưng lại khá trầm lặng và không muốn khoe mẽ về điều đó. Tôi đã học hỏi được rất nhiều từ các đồng nghiệp cũ của mình.”

Chúc bạn thành công trong các buổi phỏng vấn tiếp theo!

Tuyển Dụng Bạch Long Mobile

Tại sao chọn chúng tôi
  • Thu nhập cao, các chính sách thưởng hấp dẫn.
  • Cơ hội thăng tiến và lộ trình rõ ràng, minh bạch.
  • Chế độ hấp dẫn, được tham gia du lịch hàng năm.
  • Môi trường làm việc năng động, chuyên nghiệp, thân thiện, nhiều cơ hội thăng tiến.
  • Được đào tạo và kỹ năng trước khi làm việc.
  • Hưởng đầy đủ các chế độ BHXH theo luật lao động.
  • Chế độ tăng lương hấp dẫn theo thâm niên.