Cải thiện kỹ năng thuyết trình của bạn

Làm thế nào để tôi có thể phát triển kỹ năng giao tiếp của mình, cụ thể là việc đứng nói trước một đám đông toàn người xa lạ?

Hầu hết chúng ta đều không phải người bẩm sinh đã có năng khiếu trong việc giao tiếp. Thực tế, nhiều người tránh việc phải phát biểu trước đám đông hết mức có thể. Dù vậy, sợ hãi việc nói trước đám đông sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến con đường sự nghiệp của bạn. Bạn có thể rất giỏi trong việc thể hiện các kỹ năng cứng của mình, nhưng điều này sẽ không giúp được bạn nhiều nếu bạn chẳng thể truyền đạt ý tưởng của mình đến cấp trên hay đồng nghiệp của mình.

Dưới đây là một số tips sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng thuyết trình và trở thành một diễn giả tốt hơn.

Lo lắng một chút là điều hoàn toàn tự nhiên – cứ ôm lấy nó!

Thậm chí nhiều diễn giả đã có nhiều kinh nghiệm đứng trước đám đông đều khó tránh khỏi ít nhiều cảm thấy lo lắng trước một buổi diễn thuyết. Thay vì tim đập chân run, hãy giữ lại chúng, cố gắng đừng thể hiện ra bên ngoài. Adrenaline (hoocmon gây ra cảm giác stress) khiến tay bạn run lên cũng có thể khiến bạn tỉnh táo hơn và sẵn sàng mang lại hiệu quả tốt nhất.

Luyện tập giúp bạn trở nên hoàn hảo hơn

Có sự chuẩn bị và luyện tập chính là chìa khóa giúp bạn trở thành diễn giả tự tin hơn. Bạn luyện tập càng nhiều, nhưng gì bạn muốn truyền đạt sẽ càng trông tự nhiên hơn. Diễn tập lại bài thuyết trình của bạn thành tiếng với những thiết bị mà bạn dự định sử dụng. Nếu có thể, dùng điện thoại hay bất cứ thứ gì để ghi âm lại những gì bạn đã nói để xác định xem còn có sự lo lắng nào bạn cần phải xử lý hay không.

Biết về “khán giả” của bạn

Trước khi bạn ngồi xuống soạn ra bài thuyết trình, lùi lại một bước và xác định xem những đối tượng nào sẽ là người nghe của bạn. Sau tất cả, bài thuyết trình của bạn là để dành cho họ, chứ không phải bạn. Bạn sẽ muốn xem xét đối tượng nghe của mình là ai để lựa chọn từ ngữ, những ví dụ hay những câu chuyện bạn muốn chia sẻ, hình ảnh cho các trang trình bày của bạn (nếu có) và thậm chí là trang phục của bạn vào dịp đó.

Ví dụ đơn giản, nếu “khán giả” của bạn là những người cùng chuyên ngành với bạn, bạn có thể thoải mái sử dụng thuật ngữ chuyên ngành nhưng sẽ là vô nghĩa nếu bạn đang trình bày với nhóm người không cùng ngành với bạn.

Trong khi bạn trình bày, hãy tìm kiếm tín hiệu từ khán giả để đánh giá xem bạn có đang kết nối với mọi người hay không và giữ lấy sự quan tâm của họ.

Tìm kiếm sự giúp đỡ

Nếu như bạn muốn tìm kiếm thêm sự giúp đỡ để trở nên tự tin hơn và có sức ảnh hưởng hơn, tìm kiếm thêm những nguồn có thể giúp bạn trau dồi kỹ năng của mình. Hỏi bạn bè, tìm thông tin trên internet, bất cứ nguồn nào mà bạn cảm thấy thuận tiện.

Tuyển Dụng Bạch Long Mobile

Tại sao chọn chúng tôi
  • Thu nhập cao, các chính sách thưởng hấp dẫn.
  • Cơ hội thăng tiến và lộ trình rõ ràng, minh bạch.
  • Chế độ hấp dẫn, được tham gia du lịch hàng năm.
  • Môi trường làm việc năng động, chuyên nghiệp, thân thiện, nhiều cơ hội thăng tiến.
  • Được đào tạo và kỹ năng trước khi làm việc.
  • Hưởng đầy đủ các chế độ BHXH theo luật lao động.
  • Chế độ tăng lương hấp dẫn theo thâm niên.