Cách để vượt qua một buổi phỏng vấn căng thẳng

Đừng để một cuộc phỏng vấn căng thẳng len lỏi vào công cuộc tìm việc mệt nhọc của bạn.

Những buổi phỏng vấn xin việc luôn có một chút căng thẳng, vậy có sự khác biệt nào giữa một buổi phỏng vấn bình thường và một buổi phỏng vấn căng thẳng hay không?

Câu trả lời là có. Một cuộc phỏng vấn căng thẳng là cách mà nhà tuyển dụng đánh giá ứng viên đối mặt như thế nào với áp lực. Ý tưởng ở đây là nó sẽ cung cấp cho nhóm tuyển dụng cách bạn phản hồi như thế nào khi phải xử lý các công việc với mức ưu tiên khác nhau, thỏa thuận với các khách hàng khó nhằn, hay đối mặt với đồng nghiệp và quản lý khó tính. Bạn sẽ khóc ư? Bạn sẽ phi nhanh ra khỏi phòng? Bạn sẽ bị đóng băng tại chỗ? Hay bạn sẽ bình tĩnh giải quyết vấn đề và vinh dự đối mặt với nó?

Trước khi bạn bị căng thẳng xâm chiếm, hãy vượt qua những gì bạn có thể mong đợi trong suốt một buổi phỏng vấn nặng nề.

Những gì mong đợi trong suốt một buổi phỏng vấn căng thẳng

Chiến thuật được sử dụng trong một buổi phỏng vấn căng thẳng thường không giống nhau, nhưng có lẽ bạn sẽ được trải nghiệm một loạt các câu hỏi đáng sợ – thậm chí không thoải mái. Ví dụ, bạn có thể được hỏi: Tại sao bạn bị sa thải? Bạn nghĩ cuộc phỏng vấn này diễn ra như thế nào? Tại sao bạn lại ứng tuyển vào vị trí này khi chưa có đủ kinh nghiệm? Những công ty khác mà bạn đang phỏng vấn? Bạn có nghĩ rằng tôi là một người phỏng vấn tốt?

Sau đó, bạn có thể bị tấn công bằng các câu hỏi “hack não”. Những câu hỏi này không có ai trả lời đúng; chúng được đặt ra chỉ để đánh lừa bạn – hoặc hy vọng bạn thể hiện được các kỹ năng giải quyết vấn đề. Một số ví dụ có thể được đưa ra: Làm thế nào bạn có thể bán được cây viết này? Bạn sẽ giải quyết như thế nào khi bắt gặp đồng nghiệp “thó tay” đồ của công ty?

Cuối cùng, người phỏng vấn có thể hành xử không được thân thiện cho lắm. Bạn bước vào phòng, người phỏng vấn khom lưng sau màn hình máy tính – chứng tỏ người đó chẳng thèm thừa nhận sự tồn tại của bạn. Hoặc họ có thể nói với bạn rằng mình không thích câu trả lời mà bạn đưa ra – để bạn thử trả lời kiểu khác. Người đó cũng có thể thẳng thừng nói bạn không phù hợp với vị trí này- nghĩa là bạn cần thuyết phục người đó theo những cách khác.

Làm sao để chuẩn bị và đối phó trong suốt một buổi phỏng vấn căng thẳng

Đầu óc nặng nề và bạn thậm chí chẳng thể bước vào buổi phỏng vấn căng thẳng này. Đừng sụp đổ nhé vì nó chẳng tốt một chút nào. Dưới đây là một số cách đơn giản giúp bạn chuẩn bị cho buổi phỏng vấn căng thẳng của mình.

1. Nghiên cứu công ty bạn ứng tuyển

Đừng có suy nghĩ bạn đang bước vào một buổi phỏng vấn căng thẳng. Điều này càng làm tăng thêm sự mệt nhọc trong tình huống này.

Để tăng thêm sự hiểu biết tốt hơn về những gì bạn mong đợi, hỏi nhà tuyển dụng của công ty hoặc điểm liên lạc của bạn về loại hình phỏng vấn bạn nên mong chờ. Bạn cũng có thể yêu cầu một số câu hỏi mẫu. Internet có thể cho bạn một ít gợi ý tiềm năng.

2. Nhớ dành ra thời gian… để hít thở

Điều này áp dụng cho mọi cuộc phỏng vấn – đặc biệt đối với buổi phỏng vấn căng thẳng. Đừng quên dừng lại một chút và điều chỉnh nhịp thở. Nếu người phỏng vấn đang tiến hành ở nhịp nhanh, bạn rất dễ bị bọc trong thế khó khăn này. Nếu bạn cần thời gian lấy lại bình tĩnh, hít thở sâu và yêu cầu người phỏng vấn nhắc lại câu hỏi một lần nữa. Điều này giúp bạn kiềm lại được sự lo lắng và suy nghĩ về câu trả lời.

Bạn cũng có thể thử hỏi người phỏng vấn các câu hỏi về công ty. Điều này giúp bạn bình tâm và “reset” bản thân.

3. Luyện tập và tìm kiếm phản hồi

Cách tốt nhất để rũ bỏ nỗi lo âu trong một buổi phỏng vấn căng thẳng? Luyện tập!

Nhưng không hề chắc chắn làm cách nào để luyện tập cho buổi phỏng vấn căng thẳng nói riêng? Nếu bạn cảm thấy bồn chồn về điều đó, hãy tranh thủ sự giúp đỡ từ một chuyên gia phỏng vấn.

Cùng với sự giúp đỡ này, bạn có thể thực hiện một cuộc phỏng vấn căng thẳng và nhận được phản hồi ngay sau đó. Sử dụng cơ hội này để lấy sự tự tin và luyện tập trả lời những câu hỏi căng não, sau đó áp dụng phản hồi bạn nhận được vào thực tế và bạn sẽ được định vị tốt hơn để thành công.

Chúc bạn thành công vượt qua buổi phỏng vấn căng thẳng nhé!

Tuyển Dụng Bạch Long Mobile

Tại sao chọn chúng tôi
  • Thu nhập cao, các chính sách thưởng hấp dẫn.
  • Cơ hội thăng tiến và lộ trình rõ ràng, minh bạch.
  • Chế độ hấp dẫn, được tham gia du lịch hàng năm.
  • Môi trường làm việc năng động, chuyên nghiệp, thân thiện, nhiều cơ hội thăng tiến.
  • Được đào tạo và kỹ năng trước khi làm việc.
  • Hưởng đầy đủ các chế độ BHXH theo luật lao động.
  • Chế độ tăng lương hấp dẫn theo thâm niên.