6 câu hỏi bạn nhất định phải trả lời trước khi ứng tuyển vị trí công việc nào đó

Đừng ứng tuyển vào một vị trí công việc nào khác trừ khi bạn đã tự vấn bản thân những câu hỏi dưới đây.

Hãy đối mặt với nó – cái sự đi tìm việc làm có thể là một quá trình gây bực bội cho bạn. Trước khi bạn bỏ ra vài phút để điền thông tin vào các form ứng tuyển cực kì tẻ nhạt, hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi sau đây để chắc chắn nó xứng đáng với thời giạn mà bạn bỏ ra.

Liệu vai trò này có phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp dài hạn của bạn?

Bất cứ khi nào có thể, luôn phải có chiến lược cho vị trí công việc mà bạn ứng tuyển. Mỗi công việc nên là một bước đệm hướng tới sự nghiệp lý tưởng của bạn. Khi đánh giá một vị trí công việc, hãy xem xét nếu như nó giúp bạn xây dựng những kỹ năng phù hợp cho công việc mơ ước của mình. Thậm chí nếu bạn đang tìm kiếm một công việc part-time chỉ để thanh toán cho đống hóa đơn của mình, hãy tìm kiếm các cơ hội dẫn bạn đến đúng với ngành nghề của bản thân hoặc đưa bạn đến một lĩnh vực mà bạn muốn theo đuổi trong tương lai.

Nếu bạn vừa gây dựng được sự nghiệp cho mình, lưu tâm đến nếu như công việc phát huy được các sở trường của bạn hoặc giúp bạn lấp đầy bất kỳ khoảng trống nào đang cản đường bạn tiến lên phía trước. Bởi chẳng có công việc nào là hoàn hảo cả, bạn có tìm các mô tả công việc mà phần đông trong số chúng có khả năng lôi cuốn bạn với công việc đó? Đừng ứng tuyển vào một vị trí công việc mà bạn biết mình sẽ rời đi vì cảm giác chán chường, không hề có một chút động lực làm việc, hoặc chỉ khiến bạn phát cáu mỗi ngày.

Liệu tôi có đáp ứng hết các yêu cầu công việc? Tôi có bị vượt quá hay kém xa yêu cầu đề ra?

Trước khi bạn ứng tuyển cho một vị trí công việc, hãy đánh giá thật cẩn thận mô tả công việc. Sau đó bạn hãy đọc nó nhiều hơn một lần. Một số bài đăng công việc sẽ bao gồm một danh sách dài bất tận và vô lý về trình độ mà công ty muốn các ứng viên lý tưởng của mình sở hữu. Việc của bạn là xác định những bằng cấp nào trong danh sách những yêu cầu bắt buộc của người tuyển dụng. Nói cách khác, những người phá vỡ thỏa thuận là gì? Nếu một tấm bằng MBA và 6 năm kinh nghiệm trong vị trí quản lý là yêu cầu bắt buộc và bạn thì không hề có những điều đó, hồ sơ xin việc của bạn sẽ làm mất thời gian của cả bạn và công ty.

Đặc biệt quan tâm đến số năm kinh nghiệm được yêu cầu của vị trí công việc. Nếu công ty đang tìm kiếm một ai đó với 3-5 năm kinh nghiệm và bạn thì chỉ mới tốt nghiệp cùng một ít kinh nghiệm liên quan từ vị trí thực tập, vậy thì công việc này không hề phù hợp với bạn rồi. Số năm kinh nghiệm cần thiết cho thấy mức độ trách nhiệm của vị trí và phạm vi trả lương mà công ty sẵn sàng cung cấp. Nếu bạn vượt quá yêu cầu, bạn có thể mong đợi mức lương thấp hơn mà bạn đã quen được nhận. Thêm vào đó, công ty có thể cho rằng bạn sẽ chán vị trí này và sẽ nhảy việc ngay khi có cơ hội tốt hơn.

Tôi biết gì về văn hóa công ty?

Bạn có thể sở hữu tất cả những phẩm chất cần có của vị trí mà bạn ứng tuyển, nhưng nếu bạn không phù hợp với văn hóa của tổ chức, thì đến cuối cùng bạn cũng chẳng sẽ thành công được. Xem xét môi trường làm việc của những công ty mà bạn đã phát triển bản thân mạnh mẽ ở đó trong quá khứ để nắm chắc được loại công ty nào bạn nên nhắm mục tiêu trong quá trình tìm kiếm công việc hiện tại của bạn.

Tìm hiểu văn hóa của công ty mà bạn dự định ứng tuyển sẽ đảm bảo đơn xin việc của bạn xứng đáng với thời gian mà bạn đã bỏ ra.

Vị trí địa lý có thuận tiện hay không?

Nếu bạn đã có được vị trí công việc này, bạn sẽ đi làm bằng cách nào? Bạn có cần phải chuyển chỗ ở vì công việc này (và nếu có, bạn và gia đình sẽ sẵn lòng di chuyển vì điều đó)? Bạn sẽ sử dụng phương tiện công cộng hay tự mình chạy xe đến công ty? Số tiền bạn phải chi cho việc đi lại này là bao nhiêu? Mất bao lâu để bạn di chuyển từ nhà đến công ty?

Bởi vì bạn có thể yêu thích cơ hội nghề nghiệp này, bạn phải thực tế lên. Đầu tiên, các ứng viên ở ngay địa phương thường được ưu tiên hơn những người nộp đơn từ ngoại tỉnh vì nhà tuyển dụng ái ngại về chi phí di chuyển của những đối tượng này nếu lỡ như không thu được kết quả tốt đẹp mà phải tốn công cùng tốn phí chỉ để đi phỏng vấn. Thứ hai, độ dài đường đi và chi phí của bạn đã được tính đến. Cả hai yếu tố này đều ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn. Hãy chắc chắn rằng việc đi lại của bạn là khả thi trước khi ứng tuyển công việc nhé.

Bạn có biết ai đang làm việc tại công ty không?

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bạn có khả năng tìm được việc gấp 10 lần khi đơn xin việc của bạn được kèm theo giấy giới thiệu của nhân viên. Trước khi ứng tuyển vào vị trí này, hãy kiểm tra mạng lưới mối quan hệ của mình xem bạn có biết bất kì ai đang làm việc hoặc trước đây từng làm ở công ty này hay không. Nếu bạn có “quen biết”, người quen của bạn sẽ đánh tiếng trước với bộ phận tuyển dụng và giúp bạn bỏ qua một số bước sàng lọc ứng viên ban đầu.

Như một đặc quyền, người quen này sẽ cho bạn biết thêm nhiều thông tin chuyên sâu về văn hóa công ty và thực tiễn tuyển dụng của tổ chức để giúp bạn đánh giá vị trí và tùy chỉnh sơ yếu lí lịch của mình sao cho phù hợp nhất để đạt được khả năng thành công cao nhất.

Tôi đã điều chỉnh sơ yếu lý lịch của mình hay chưa?

Ngay cả một bản lý lịch chuyên nghiệp bằng văn bản có thể yêu cầu một vài điều chỉnh cho một vị trí cụ thể. Hãy xem mô tả công việc một lần nữa. Làm thế nào để xác định vai trò và trách nhiệm của nó? Ngôn ngữ cụ thể nào nó yêu cầu sử dụng để nêu các yêu cầu cốt lõi? Nếu bạn đáp ứng được hết các yêu cầu mà nhà tuyển dụng yêu cầu, hãy chắc chắn chúng được thể hiện rõ ràng trên sơ yếu lý lịch của bạn.

Tuyển Dụng Bạch Long Mobile

Tại sao chọn chúng tôi
  • Thu nhập cao, các chính sách thưởng hấp dẫn.
  • Cơ hội thăng tiến và lộ trình rõ ràng, minh bạch.
  • Chế độ hấp dẫn, được tham gia du lịch hàng năm.
  • Môi trường làm việc năng động, chuyên nghiệp, thân thiện, nhiều cơ hội thăng tiến.
  • Được đào tạo và kỹ năng trước khi làm việc.
  • Hưởng đầy đủ các chế độ BHXH theo luật lao động.
  • Chế độ tăng lương hấp dẫn theo thâm niên.