5 tips giúp cải thiện kỹ năng giao tiếp

Không phải ai từ lúc mới sinh ra đều đã có khả năng giao tiếp tốt. Vậy làm thế nào để có thể nâng cao khả năng giao tiếp khi chẳng có mấy nơi dạy ta điều đó, hãy cùng xem các tips sau!

Kỹ năng giao tiếp là thứ không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày. Bạn có từng ghen tị với những diễn giả có thể đứng trước hàng trăm, hàng ngàn thậm chí là hàng triệu người nghe để truyền đạt lời nói của mình? Chẳng cần phải “gato” hơn nữa, hãy cùng Tuyển Dụng Bạch Long Mobile khám phá 5 tips sau để cải thiện kỹ năng giao tiếp hiệu quả hơn mà lại vô cùng đơn giản.

1. Truyền đạt lời nói ngắn gọn, súc tích

Không phải ai cũng kiên nhẫn lắng nghe hết câu chuyện của bạn. Việc diễn đạt lời nói sao cho thật ngắn gọn nhưng vẫn đầy đủ thông tin bạn muốn truyền tải vừa giúp tiết kiệm thời gian của chính bạn và người nghe, vừa có thể ghi điểm trong mắt những người thiếu kiên nhẫn.

Bên cạnh đó, truyền đạt theo cách này sẽ giúp người nghe cảm thấy dễ hiểu hơn giúp cho cuộc nói chuyện diễn ra suôn sẻ và dễ dàng hơn.

Bạn cũng nên tập tành bỏ đi các từ “à”, “ờ”, “ừm” khi nói chuyện để tránh gây ức chế cho người nghe. Để tránh điều này hãy suy nghĩ thật kỹ trước lúc nói nhé.

Nói là ngắn gọn, súc tích nhưng cũng đừng quên đối tượng lắng nghe của mình là ai để thêm bớt kính ngữ cho phù hợp hơn nhé.

2. Gọi tên người nghe nhiều nhất có thể

Đối với những người mới quen, việc bạn ghi nhớ tên của người đó sẽ là một điểm cộng tuyệt vời. Gọi tên người đó trong cuộc trò chuyện để tạo được cảm giác thân thiện và cởi mở hơn. Ngoài ra, người nghe sẽ cảm thấy như mình được quan tâm và chú ý hơn nhiều vì bạn đã nhớ tên của họ.

Chỉ nhắc tên thôi là chưa đủ, hãy kèm theo đó là một nụ cười vừa phải sẽ làm tăng thêm mối quan hệ giữa bạn và người nghe. Tỏ ra thân thiện luôn là giải pháp hiệu quả cho một cuộc giao tiếp thành công!

3. Thể hiện sự trung thực

Nghe thì có vẻ rất gì và này nọ nhưng thực chất bạn chỉ cần kết hợp nhịp nhàng giữa ngôn ngữ từ miệng và ngôn ngữ cơ thể. Hiểu một cách đơn giản chính là khi nói hãy để lộ lòng bàn tay của bạn ra thật nhiều.

Ông bà ta có câu “ném đá giấu tay”, nếu bạn chẳng có gì cần phải giấu diếm với người đối diện thì hãy thoải mái cả cơ mặt lẫn cơ tay để tạo không khí tin tưởng trong cuộc trò chuyện của mình. Thể hiện sự trung thực, đối diện thẳng thắn với người nghe vẫn hơn là thu thu giấu giấu mà phải không.

4. Chỉnh chu gọn gàng, tươm tất khi đối diện với người nghe

Xinh đẹp nhưng ăn nói vô duyên sẽ chẳng bao giờ so nổi với người có vẻ ngoài bình thường nhưng có duyên trong từng câu chữ. Hãy luôn chỉnh chu gọn gàng, sạch sẽ trước khi trò chuyện, thậm chí đối với các bạn nữ còn có thể make up nhẹ để thêm phần xinh xắn.

Thể hiện sự tươm tất chính là thể hiện sự tôn trọng người đối diện của bạn. Một sự thật thú vị chính là bạn sẽ nhận được phản hồi tích cực từ người nghe nếu hôm đó bạn trang phục chỉnh tề cùng đầu tóc được chải chuốt gọn gàng.

Hãy dành một chút thời gian để chỉnh chu vẻ bên ngoài để cuộc trò chuyện thêm phần hiệu quả nhé.

5. Không chỉ nói tốt, lắng nghe cũng phải giỏi nốt

Giao tiếp tốt không chỉ là nói chuyện giỏi mà bạn còn phải là người có khả năng lắng nghe nữa. Lắng nghe thường đi đôi với thấu hiểu thì mới mang lại hiệu quả cao, đừng lắng nghe xong tai này lại lọt qua tai kia nhé.

Khi một người đang chia sẻ với bạn một câu chuyện mang tính rất cá nhân của người đó, với cảm xúc đang dâng trào, bạn hãy lắng nghe hết câu chuyện của người đó xong rồi mới lên tiếng nhé. Đừng ngắt lời họ để rồi bị tuột mất cảm xúc và khả năng đó cũng là cuộc trò chuyện cuối cùng giữa bạn và người đó là rất cao.

Làm tốt điều này bạn sẽ xây dựng được lòng tin từ mọi người xung quanh, cải thiện được cả mối quan hệ chứ không riêng gì kỹ năng giao tiếp của bạn, đồng thời sẽ nhận được sự quý mến và tôn trọng từ mọi người.

Tuyển Dụng Bạch Long Mobile

Tại sao chọn chúng tôi
  • Thu nhập cao, các chính sách thưởng hấp dẫn.
  • Cơ hội thăng tiến và lộ trình rõ ràng, minh bạch.
  • Chế độ hấp dẫn, được tham gia du lịch hàng năm.
  • Môi trường làm việc năng động, chuyên nghiệp, thân thiện, nhiều cơ hội thăng tiến.
  • Được đào tạo và kỹ năng trước khi làm việc.
  • Hưởng đầy đủ các chế độ BHXH theo luật lao động.
  • Chế độ tăng lương hấp dẫn theo thâm niên.